Sunday, May 9, 2021
Slider
Home 2021 ROLLS-ROYCE เปิดกลยุทธ์พัฒนาแบรนด์สู่การเป็นสุดยอดผู้นำแบรนด์หรู

ROLLS-ROYCE เปิดกลยุทธ์พัฒนาแบรนด์สู่การเป็นสุดยอดผู้นำแบรนด์หรู

ช่วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา เราได้ปรับตำแหน่งทางการตลาดของแบรนด์และบริษัทให้เป็น House of Luxury (แบรนด์แห่งความหรูหรา) ให้เกิดความต่างจากการเป็นผู้ผลิตยานยนต์ ยนตรกรรมของเราคือผลงานการสร้างสรรค์เฉพาะบุคคลโดยลูกค้าแต่ละรายผู้มีความคาดหวังที่จะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากการสั่งซื้อของพวกเขา หลังจากที่มีการประกาศออกไปเมื่อไม่นานมานี้ขณะนี้เราได้เริ่มทำให้ภาพลักษณ์ใหม่ได้กลายเป็นรูปธรรม 

การเปิดตัวผู้จำหน่ายรถยนต์ Rolls-Royce รายใหม่สร้างความปลื้มปิติให้แก่พวกเราเสมอมา และในฐานะแบรนด์ที่กำเนิดและอยู่ในเกาะบริเตนใหญ่ กรุงลอนดอนจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการขยายเครือข่ายธุรกิจของเราไปทั่วโลก ในโอกาสที่เราเปิดโชว์รูมเรือธงแห่งใหม่เพื่อนำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์เราโดยเฉพาะ ประจวบกับการเปิดบริการโชว์รูมโรลส์-รอยซ์ในสหราชอาณาจักรอีกครั้งภายหลังจากที่มีการประกาศมาตรการปิดเมืองที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ยังได้มีการเปิดตัวบูติคโชว์รูมที่ออกแบบใหม่ในเซี่ยงไฮ้ที่เป็นการตอกย้ำความสำคัญของประเทศจีนที่มีต่อธุรกิจของเราอีกด้วย

การที่เราได้เปิดโชว์รูมเรือธงแห่งใหม่ในกรุงลอนดอน และโชว์รูมในเซียงไฮ้ ทำให้เราสามารถนำเสนอยนตรกรรมที่มีเอกลักษณ์ในสถานที่สไตล์บูติคหรูหรา เหมาะสมกับตำแหน่งทางการตลาดของแบรนด์โรลส์-รอยซ์ในฐานะผู้ผลิตสินค้าที่มีความหรูหรามากที่สุดในโลก”

 Torsten Müller-Ötvös, Chief Executive Officer, Rolls-Royce Motor Cars

เดือนสิงหาคม 2563 Rolls-Royce ได้เปิดเผยภาพลักษณ์ใหม่แห่งความหรูหรา ด้วยการนำเสนออัตลักษณ์ของแบรนด์ที่มีความสดใหม่และร่วมสมัย การออกแบบและการดำเนินการถูกขับเคลื่อนโดยกลุ่มลูกค้าของแบรนด์ที่เป็นคนรุ่นใหม่ รวมถึงไลฟสไตล์ และโลกแห่งความหรูหราที่รายล้อมพวกเขา พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสมในการจัดแสดงยนตรกรรม และมอบประสบการณ์อันน่าทึ่งที่รังสรรค์ขึ้นโดยสำนักงานใหญ่ของโรลส์-รอยซ์ในกู้ดวูด มณฑลเวสต์ ซัสเซกส  ภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า และเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายของบริษัทฯ ทั่วโลก รวมทั้งได้รับคำชื่นชมจากสื่อมวลชนจากนานาประเทศอีกด้วย 

ภาพลักษณ์ใหม่นี้เป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการพัฒนา Rolls-Royce ในฐานะ House of Luxury ที่ใช้เวลาดำเนินการมานานหลายปี เพื่อให้แบรนด์มีความต่างจากการเป็นผู้ผลิตยนตรกรรมรายหนึ่ง 

ลูกค้าของ Rolls-Royce เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่เลื่องลือในเรื่องของความคาดหวังสิ่งที่ดีที่สุดจากแบรนด์ที่พวกเขาข้องแวะด้วย  ผลิตภัณฑ์ ประสบการณ์ การบริการ คุณภาพ และความใส่ใจเฉพาะบุคคล คือทุกสิ่งที่พวกเขาคาดหวัง Rolls-Royce มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในตัวลูกค้า ความต้องการและความคาดหวังของพวกเขาเป็นอย่างดี ความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทและลูกค้าเริ่มต้นจากการติดต่อทางธุรกิจกันเพียงผิวเผิน เมื่อเวลาผ่านไปก็นำไปสู่ความใกล้ชิดแบบส่วนบุคคลที่เห็นได้จากการปฏิสัมพันธ์ระหว่างช่วงเวลาที่ลูกค้าได้รับการเชื้อเชิญให้มีโอกาสใกล้ชิดกับแบรนด์มากยิ่งขึ้น และในช่วงเวลานั้นเองพวกเขาจะได้เรียนรู้ และทราบรายละเอียดแบบเจาะลึกเกี่ยวกับแบรนด์

วันนี้ Rolls-Royce พร้อมที่จะเปิดเผยเส้นทางการพัฒนาแบรนด์ครั้งใหญ่สู่ความเป็นผู้นำด้านสินค้าหรู และการสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อลูกค้า

Rolls-Royce มีความยินดีที่จะประกาศว่าโชว์รูมเรือธงแห่งใหม่ในใจกลางย่านเมย์แฟร์ของกรุงลอนดอน พร้อมเปิดให้บริการและต้อนรับลูกค้าทั้งลูกค้าเก่า ลูกค้าปัจจุบัน และลูกค้าใหม่   

โชว์รูมแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่บนถนนเบิร์คเลย์ (รหัสไปรษณีย์ W1) มีเนื้อที่ใช้สอยที่กว้างขวางขึ้นมากเมื่อเทียบกับโชว์รูมเดิมที่ใกล้กับเบิร์คเลย์ สแควร์ การย้ายโชว์รูมครั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้แบรนด์ได้รังสรรค์ประสบการณ์อันน่าประทับใจให้แก่ลูกค้าซึ่งสอดคล้องกับวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องของโรลส์-รอยซ์ในฐานะแบรนด์สินค้าหรูระดับโลกที่แท้จริง   

สิ่งใหม่ที่เพิ่มพูนประสบการณ์ให้แก่ลูกค้าเริ่มต้นจากหน้าประตูที่ถูกออกแบบให้มีโครงสร้างเหมือนกับกระจังหน้าแบบ Pantheon ที่มีชื่อเสียงของโรลส์-รอยซ์ให้ความรู้สึกฉงนสงสัยชวนให้แอบมองว่าภายในโชว์รูมมีสิ่งใดซ่อนอยู่บริเวณทางเข้าประดับด้วย Spirit of Ecstasy ส่องสว่าง สร้างสรรค์โดยช่างฝีมือคนเดียวกับที่รังสรรค์สัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงที่ประดับบนยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ทุกคัน  ภายหลังเวลาทำการจะมีการฉายวีดิทัศน์บนจอบริเวณหน้าต่างโชว์รูมด้านขวาของประตูทางเข้าทำให้รู้สึกประหนึ่งว่าโชว์รูมแห่งนี้ไม่เคยหลับใหล 

แนวคิดการตกแต่งภายในอ้างอิงจากประสบการณ์การช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าหรู Galleria ยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์แต่ละรุ่นจะถูกจัดแสดงในพื้นที่เฉพาะ จัดฉากและนำเสนอในแบบฉบับของบุคลิกและอัตลักษณ์ที่แตกต่างกันไปของแต่ละคัน  การจัดวางระบบไฟไคเนติกส่องสว่างพื้นที่ที่ลูกค้าได้รับมอบยนตรกรรมจากการสั่งผลิตพิเศษของพวกเขา โดยจะมีการปรับระดับความต่อเนื่องของแสงไฟ เพื่อสร้างบรรยากาศให้เกิดความมีส่วนร่วม ซึ่งการนำเสนอจะแตกต่างไปตามรุ่นของยนตรกรรมที่ลูกค้าสั่งผลิต    

บริเวณเลานจ์ นำเสนอ ‘Cabinet of Curiosities’ จัดแสดงวัสดุและอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจ ถูกออกแบบขึ้นเพื่อช่วยจุดประกายความคิดและบทสนทนาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการรับบริการสั่งทำพิเศษ การสนทนายังสามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวณ ‘Speakeasy’ บาร์ที่อยู่ด้านหลังของโชว์รูมตกแต่งสไตล์ยุคห้ามผลิตและจำหน่ายสุรา (Prohibition Era) มอบความรู้สึกผ่อนคลาย สะดวกสบาย และพื้นที่ส่วนตัวให้กับลูกค้าที่ต้องการพบปะสังสรรค์ เพิ่มความเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้นด้วยการเข้ารับบริการในห้องทำงานของ Brand Director ที่มีอุปกรณ์ด้านการกำหนดและออกแบบรถที่ทันสมัยเพื่อให้ได้ข้อสรุปของยนตรกรรมที่ตรงกับความต้องการ

หัวใจหลักของโชว์รูมอยู่ที่ Atelier ที่ซึ่งจัดแสดงตัวอย่างของวัสดุตกแต่งพื้นผิว ได้แก่ ไม้วีเนียร์ หนัง เส้นใยที่ใช้ในงานปัก ผลิตภัณฑ์จากขนแกะและผ้าชนิดต่าง ๆ  อีกทั้ง อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ รวมถึงผ้าสำหรับหลังคาแบบเปิดประทุน และบุเพดานห้องโดยสาร ตลอดจนตัวอย่างล้อที่มีให้เลือกหลากหลาย ตัวอย่างวัสดุสำหรับการตกแต่งพื้นผิวถูกจัดแสดงในลักษณะรูปร่างของยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ เพื่อให้ง่ายต่อการจินตนาการถึง      ยนตรกรรมสีทูโทน ส่วนผืนหนังถูกม้วนจัดวางบนด้ามร่มที่เป็นอีกหนึ่งไอคอนของโรลส์-รอยซ์ในขณะที่ ไม้วีเนียร์จัดแสดงในรูปหน้าตัดของใบแพนอากาศเพื่อเป็นการระลึกถึง The Hon. Charles Rolls ผู้มีความสามารถด้านการบิน อีกทั้ง โต๊ะไม้สำหรับทำการพรีเซนเทชั่นมาในฟอร์มของเส้นโค้งที่เป็นเอกลักษณ์ของยนตรกรรม Wraith พร้อมลายไม้บนโต๊ะที่ชี้ไปในทิศทางของจอแสดงภาพที่นำเสนอรายละเอียดของรถที่สั่งผลิต

สำหรับในอีกแง่มุมหนึ่งที่บ่งบอกถึงอดีตที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานนัก คือพื้นที่สำหรับการพบปะสังสรรค์ภายใน Atelier เป็นที่รู้จักในชื่อของ Library เป็นชื่อรหัสที่แผนกออกแบบเรียกยนตรกรรม Phantom คันแรกที่ผลิตขึ้นเมื่อช่วงต้นยุค 2000 เนื่องจาก Rolls-Royce Motor Cars ได้กลายเป็นบริษัทในเครือของ BMW Group

การปรับแนวคิดภาพลักษณ์ใหม่ครั้งนี้ยังได้ถูกถ่ายทอดสู่โชว์รูมโรลส์-รอยซ์ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โดยมีการออกแบบโชว์รูมใหม่ทั้งหมด บ่งบอกถึงความสำคัญและความสำเร็จของแบรนด์ในประเทศจีนที่มีมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง เป็นการฉลองการแนะนำโชว์รูมรูปแบบใหม่แก่ผู้แทนจำหน่าย Rolls-Royce ทั่วโลกอีกด้วย 

Claus Andersen, Brand Director, Rolls-Royce Motor Cars London กล่าวว่า “โชว์รูมเรือธงแห่งใหม่ของเราในลอนดอนนั้นเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนำเสนอแบรนด์ในรูปโฉมใหม่ที่ครบครัน ทั้งความร่วมสมัยอย่างสมบูรณ์แบบ ง่ายดายและตอบสนองต่อรสนิยม ความต้องการและความคาดหวังของลูกค้า ขณะเดียวกันก็สอดคล้องกับสิ่งที่สืบทอดกันมาและค่านิยมที่มีเอกลักษณ์ของเรา  เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้การต้อนรับลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ และแบ่งปันประสบการณ์ในแบบฉบับของ Rolls-Royce ที่แท้จริงกับพวกเขา”

- Advertisment -
เคล็ด(ไม่)ลับ! ใช้มอเตอร์ไซค์ฮอนด้าให้เป็น
New Nissan Navara Single Cab เติมเต็มทุกการใช้งานกล้า…ท้าทายทุกงานหนัก
Lambretta V200 Special 2021 “Wonderful Retro”
Porsche 911 GT3 ปรับปรุงทางเทคนิคยกระดับสมรรถนะให้ดียิ่งขึ้น
ซูซูกิ ชี้เป้า 5 บริการไดร์ฟทรูตอบโจทย์ครบ ทุกไลฟ์สไตล์ไร้โควิด
เปลี่ยน 3 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับรถกระบะ
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Slider

Most Popular

“ก๊องส์-ธัชกร” เจอบททดสอบหนักซิวกริด 26 โมโตทรี จูเนียร์ สนาม 2

“ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี ยอดนักบิดดาวรุ่งชาวไทยวัย 20 ปี จากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” ต้องเจอบททดสอบอย่างหนักในศึกดาวรุ่งชิงแชมป์โลกรายการ เอฟไอเอ็ม ซีอีวี โมโตทรี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2021 สนาม 2...

โปรสุดคุ้ม “MK คอนโดคุ้มจัดได้ จัดให้ถึงบ้าน” ส่วนลดสูงสุดกว่า 45% แลกซื้อเป็ดย่างจานใหญ่ 199 บาท

โปรแรงจัดได้สุดคุ้ม ไม่ต้องไปถึงร้าน อยู่บ้านก็จัดได้เลย ! เอ็มเค เรสโตรองต์ ปล่อยแคมเปญโปรโมชั่นใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ห่างไกลโควิด-19 เลือกจัดความอร่อยได้ตามใจ จากหลากหลายเมนูสุดโปรด อิ่มได้ในราคาสุดคุ้ม ส่งตรงถึงหน้าบ้าน กับโปรโมชั่น “MK คอนโดคุ้มจัดได้ จัดให้ถึงบ้าน” พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 45% เริ่มต้นเพียงราคาเซตละ 399 บาทเท่านั้น ตลอดเดือนพฤษภาคมนี้!!...

อัลติจูด โหมกลยุทธ์ออนไลน์สู้โควิดชมบ้านตัวอย่างเสมือนจริง ‘เรียลไลฟ์ 720 องศา’

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2564 ปรับตัวเข้าสู่วิถีชีวิตใหม่เต็มรูปแบบ สอดรับพฤติกรรมผู้ซื้ออสังหาฯ ยุคโควิด-19 และยุคดิจิทัล ‘อัลติจูด ดีเวลลอปเม้นท์’ ตอกย้ำแนวทางการขายอสังหาฯ วิถีใหม่ ชูหมัดเด็ด ‘Real Live 720 Degree’ นวัตกรรมชมบ้านเสมือนจริง 720 องศา ตอบทุกโจทย์การขายในมิติเดียว ปลื้มโครงการนำร่อง ทาวน์โฮมพรีเมียมแบรนด์น้องใหม่ ‘อัลติจูด...

ส.ธุรกิจรับสร้างบ้าน หาทางช่วยสมาชิก หลังโดน โควิด-19 รอบที่ 3 ทุบตลาดรับสร้างบ้าน

นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน “วรวุฒิ กาญจนกูล” โอดโควิด-19 รอบ 3 ทุบตลาดรับสร้างบ้านช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี ลูกค้าขอเลื่อนทำสัญญาออกไปก่อน อีกทั้งยังเผชิญภาวะแคลนแรงงาน และต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของวัสดุก่อสร้างประเภทเหล็กเส้น ชี้หากไม่มีการระบาดรอบที่ 4 เกิดขึ้นทางสมาคมมองว่าครึ่งปีหลังตลาดรับสร้างบ้านน่าจะกลับมาปกติ พร้อมเร่งสร้างโอกาสช่วยเหลือบริษัทสมาชิกด้วยการปรับปรุงช่องทางการโปรโมทเว็บไซด์อย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับจัดทำโครงการที่จะพัฒนาศักยภาพและยกระดับบริษัทรับสร้างบ้านให้ได้มาตรฐานมากขึ้นผ่านโครงการอบรมทั้งแบบoff lineและแบบ on line เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงการอบรมได้โดยง่ายแบบ new normal...

Recent Comments