29.7 C
Bangkok
Wednesday, October 4, 2023
http://mb4.me/WXYiBh31
www.ford.co.th
https://www.thaihonda.co.th/honda/
BENZ_900X192px_1
Banner_FORD_920x192xhttps_www.ford.co.th
https://www.thaihonda.co.th/honda/
previous arrow
next arrow

ชอบไฮบริด..บ้าฟีเจอร์แน่นๆ ต้องคันนี้ All New HAVAL JOLION Hybrid SUV-Your Intelligent SUV

All New HAVAL JOLION Hybrid SUV (ออล นิว ฮาวาล โจไลอ้อน ไฮบริด เอสยูวี) รถยนต์เอสยูวีรุ่นที่ 2 จากแบรนด์ HAVAL ที่ เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัวในประเทศไทย พร้อมจัดกิจกรรม “Joy Race” ให้สัมผัสและลองขับ พร้อมใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ของรถยนต์ บนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่ และปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

All New HAVAL JOLION Hybrid SUV ขุมพลังไฮบริด ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังรวมสูงสุด 190 แรงม้า ให้แรงบิดรวมสูงสุด 375 นิวตันเมตร พร้อมระบบเกียร์แบบ DHT สร้างขึ้นเพื่อรองรับระบบการขับเคลื่อนที่หลากหลายของรถยนต์ไฮบริด เมื่อทํางานร่วมกับเครื่องยนต์ จะสร้างการขับเคลื่อนที่ทรงพลังและประหยัดน้ำมัน โดยมีอัตราการประหยัดน้ำมันเฉลี่ย 23.8 กิโลเมตรต่อลิตร (ทดสอบตามมาตรฐาน UN R101 ในห้องปฏิบัติการ)และใช้แพลตฟอร์มอัจฉริยะ LEMON เดียวกันกับ All New HAVAL H6 Hybrid SUV โดยมาพร้อมดีไซน์อันโฉบเฉี่ยว ไฟ Intelligent LED Headlamp อันเป็นเอกลักษณ์ และอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีการขับขี่อันล้ำสมัย ช่วยให้ทุกการขับขี่เต็มไปด้วยความสนุกสนานและความปลอดภัย

All New HAVAL JOLION Hybrid SUV นับเป็นรถยนต์เอสยูวีรุ่นที่ 2 ให้การขับขี่สนุกสนาน แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีการขับขี่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายและสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยขณะขับขี่ และยังพร้อมระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัท (MacPherson Strut) พร้อมเหล็กกันโคลง และระบบช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชันบีม (Torsion Beam) พร้อมเหล็กกันโคลง อีกทั้งยังเป็นรถยนต์ที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม GWM LEMON แพลตฟอร์มโมดูล่าร์อัจฉริยะเช่นเดียวกันกับรถยนต์ All New HAVAL H6 Hybrid SUV อีกด้วย

All New HAVAL JOLION Hybrid SUV ที่จะเปิดตัวในประเทศไทยมีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

                1. All New HAVAL JOLION Hybrid SUV รุ่น TECH

                2. All New HAVAL JOLION Hybrid SUV รุ่น PRO

                3. All New HAVAL JOLION Hybrid SUV รุ่น ULTRA

All New HAVAL JOLION Hybrid SUV ULTRA เป็นรุ่นที่ทีมข่าวได้สัมผัสและลองขับ ทั้งในสถานีที่ GMW THAILAND จำลองลองลานกิจกรรมริมทะเลสาบอิมแพ็ค เลคไซด์ เมืองทองธานี เป็นด่านทดสอบต่างๆ

1. การทดสอบระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (ACC)

All New HAVAL JOLION Hybrid SUV มาพร้อมกับกล้องติดรถยนต์ ADAS ที่ประสานกับชิปควบคุมการขับเคลื่อนอัตโนมัติ EYEQ4 ของโมบายอาย ช่วยควบคุมรถยนต์ให้อยู่ในช่วงความเร็วที่กำหนดไว้ โดยจะปรับลดความเร็วเพื่อรักษาระยะห่างระหว่างรถยนต์คันหน้าเพื่อความปลอดภัย รวมไปถึงการหยุดและรีสตาร์ทกลับไปยังความเร็วที่ตั้งไว้ก่อนหน้า

2. การทดสอบอัตราเร่ง

เป็นการทดสอบสมรรถนะและความแรงของเครื่องยนต์ 1.5L ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าของรถยนต์

3. การทดสอบระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะ 3 รูปแบบ (IIP)

เป็นการใช้เซ็นเซอร์และกล้องในการตรวจสอบ เพื่อตรวจจับวัตถุและเครื่องหมายบริเวณช่องจอดหรือจุดจอดรถ จากนั้น ระบบจะทำงานเต็มรูปแบบเพื่อเข้าจอด ไมว่าจะเป็นการจอดแบบแนวตรง แนวเฉียง และการจอดเทียบข้าง ที่ทำได้อย่างแม่นยำและสะดวกสบาย โดยในการทดสอบที่สนามทดสอบจะเป็นการทดสอบการจอดแบบแนวตรง และการจอดเทียบข้าง

4. การทดสอบการขับขี่ขณะเปลี่ยนเลนและการขับขี่แบบสลาลม (Slalom)

เป็นการทดสอบการทรงตัวของตัวรถยนต์ การควบคุมพวงมาลัยและความแม่นยำของพวงมาลัยขณะขับขี่ เมื่อต้องการเปลี่ยนเลน หรือพบสิ่งกีดขวาง

5. การทดสอบเทคโนโลยีคันเร่งอัจฉริยะ (Intelligent Single Pedal)

เป็นการทดสอบการเร่งหรือชะลอความเร็วโดยใช้เพียงคันเร่งเดียว โดยเมื่อตำแหน่งเกียร์อยู่ที่เกียร์ D ให้เหยียบคันเร่ง หรือยกเท้าออกจากแป้นคันเร่งเท่านั้น ก็จะสามารถทำให้รถยนต์เพิ่มความเร็ว หรือลดความเร็ว และจอดรถยนต์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ ยังระงสรรค์กิจกรรม “Joy Race” เพื่อทดสอบฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ของรถยนต์ All New HAVAL JOLION Hybrid SUV ให้เราได้สัมผัสจริง แบ่งออกเป็น 3 กิจกรรม ได้แก่

1. กิจกรรม JOY TO MORE

เป็นการจัดเก็บกล่องกระดาษภายในท้ายรถอันกว้างขวางของรถยนต์ All New HAVAL JOLION Hybrid SUV ให้ได้มากที่สุดภายในระยะเวลาที่กำหนด

2. กิจกรรม JOY TO PLAY

เป็นการทดสอบการเปิด – ปิด หลังคา Panoramic Sunroof ด้วยระบบการสั่งงานด้วยเสียง (Voice Command) โดยสื่อมวลชนจะต้องโยนลูกบอลให้ผ่านช่องหลังคา Panoramic Sunroof ให้ได้มากที่สุดภายในระยะเวลา 15 วินาที

3. กิจกรรม JOY TO FIND THE WAY

เป็นการทดสอบความแม่นยำของกล้องแสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา ซึ่งประกอบไปด้วยกล้อง 4 ตัว ที่มีความละเอียดคมชัด 4 Megapixel เพื่อช่วยให้การขับขี่ในทุกสถานการณ์เป็นเรื่องง่าย ผสานกับทักษะในการถอยหลังเข้าจอดเพื่อให้สามารถจอดรถยนต์โดยที่ล้อรถอยู่ในจุดที่กำหนด

หลังจากนั้น ออกเดินทางไปยังเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อทดสอบสมรรถนะและความชาญฉลาดของAll New HAVAL JOLION Hybrid SUV บนถนนจริงเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น

* โหมดการขับขี่ 4 รูปแบบ ได้แก่ 1) โหมดมาตรฐาน 2) โหมด Sport 3) โหมด ECO 4) โหมดสภาพถนนลื่น

* การเข้าโค้งอัจฉริยะ โดยเมื่อระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (ACC) ทำงาน กล้องจะทำการตรวจสอบความโค้งของถนน และความเร็วจะถูกปรับอัตโนมัติหากจำเป็นต้องลดความเร็วในขณะเข้าโค้งเพื่อความปลอดภัย และเมื่อผ่านโค้งไปแล้ว รถจะกลับเข้าสู่ความเร็วเดิมที่ตั้งไว้

* ระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง (WDS) โดยระบบจะตรวจสอบรถบรรทุกขนาดใหญ่หรือรถที่มีขนาดยาวหรือสูง ในระหว่างการขับผ่านทางด้านซ้ายหรือด้านขวา ระบบจะเบี่ยงเพื่อเพิ่มระยะห่างตามระยะที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ และกลับสู่กึ่งกลางของเลนเดิมอัตโนมัติ

นอกจากนี้ ยังทดสอบระบบอื่นๆ ระหว่างขับขี่ All New HAVAL JOLION Hybrid SUV บนถนนเพิ่มเติม อาทิ ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน (LKA) ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน (LDW) ระบบช่วยรักษาระยะให้อยู่กลางเลน (LCK) พร้อมทั้งเพลิดเพลินไปกับการเชื่อมต่อกับฟังก์ชั่นอัจฉริยะและความบันเทิงต่างๆ ทั้งหน้าจอกลางอัจฉริยะแบบ Touch Screen Audio Display ความละเอียดสูง ขนาด 12.3 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay MP3 JOOX และระบบนำทางต่างๆ ได้อย่างไร้ขีดจำกัดตลอดเส้นทางการเดินทาง  

ระยะทางไปกลับ (กทม.-เขาใหญ่-กทม.) กว่า 300 กม. ทำให้เราได้สัมผัสสมรรถนะ HAVAL JOLION Hybrid SUV และใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ที่อัดแน่นมาในรถได้หลายฟีเจอร์เหทอนกัน

สรุป

ภาพรวมของการสัมผัสและทดสอบสมรรถนะ All New HAVAL JOLION Hybrid SUV ในครั้งนี้ เรียกว่าถูกใจสุดๆ กับฟีเจอร์ต่างๆ ที่อัดมาแน่นล้นคัน แม้ว่าซอฟแวร์บางอย่างจะยังไม่เสถียร โดยเฉพาะระบบเรียนรู้สั่งการณ์ด้วยเสียง แต่ให้อภัยได้ เนื่องจากระบบนี้ ต้องใช้งานบ่อยๆ เพื่อ AI จะได้เรียนรู้และจดจำคำและพฤติกรรมของเจ้าของรถ

ขณะที่สมรรถนะของขุมพลังไฮบริดนั้น ถือว่าประหยัด ให้การขับขี่ที่สนุกสนาน แม้ว่าทางวิศกรกรจะล็อกความเร็ว แต่จากที่ลองขับความเร็วปลายช่วงสั้นๆ ทำความเร็วได้ 158 กม.ต่อชั่วโมง พวงมาลัยแน่นแม่นยำ ระบบช่วงล่างหนึบออกไปทางสปอร์ต น่าจะเหมาะกับวัยรุ่น หนุ่มสาว และคนวัยทำงาน ห้องโดยสารหรูหราครบครัน แถมมีหลังคาพาโนรามิกค์ขนาดใหญ่ เบาะหลังกว้างขวาง มิติโดยรวมสอบผ่าน ส่วนจะถูกใจโดนใจและต้องตามวัตถุประสงค์ของคุณๆ หรือไม่นั้น ขอแนะนำให้ไปลองขับและสัมผัสด้วยตนเอง

                ส่วนสนนราคาค่าตัวของ All New HAVAL JOLION Hybrid SUV ทั้ง 3 รุ่น จะประกาศราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ในวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ที่รอยัลพารากอน ฮอลล์ เวลา 18.00 น.

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารของ All New HAVAL JOLION Hybrid SUV และ เกรท วอลล์ มอเตอร์ เพิ่มเติมได้ที่ GWM Application เว็บไซต์ WWW.GWM.CO.TH และ Official Facebook Page : GWM Thailand และ HAVAL Thailand

Related Articles

Stay Connected

269FansLike
2,760SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles