26 C
Bangkok
Thursday, November 30, 2023
www.ford.co.th
https://www.thaihonda.co.th/honda/
https://www.mitsubishi-motors.co.th/th?rd=true
https://www.motorexpo.co.th/
https://motoroops.com/wp-content/uploads/2023/11/BENZ_900X192px_1.jpg
https://www.suzuki.co.th/promotion
https://www.suzuki.co.th/promotion
Banner_FORD_920x192xhttps_www.ford.co.th
https://www.thaihonda.co.th/honda/
https://www.mitsubishi-motors.co.th/th?rd=true
https://www.motorexpo.co.th/
https://motoroops.com/wp-content/uploads/2023/11/BENZ_900X192px_1.jpg
https://www.suzuki.co.th/promotion
https://www.suzuki.co.th/promotion
previous arrow
next arrow

อันยองฮาเซโย 안용하세요 ขับไปเที่ยวไปกับ Hyundai Staria Luxury MPV 11 ที่นั่ง

บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด จัดทดสอบรถยนต์ Hyundai Staria บนเส้นทางกรุงเทพฯ-กาญจนบุรี ภายใต้คอนเซ็ปต์ MPV Redefined นิยามใหม่ของรถยนต์เอนกประสงค์ หลังจากเปิดตัวตั้งแต่ช่วงต้นไตรมาส 3 ที่ผ่านมา มีให้เลือกใช้ 2 รุ่น คือ S 1,729,000 ราคา บาท และ SEL ราคา 1,999,000 บาท

Hyundai Staria เป็น MPV หรือรถยนต์อเนกประสงค์ขนาด 11 ที่นั่ง ถูกออกแบบให้สามารถตอบสนองการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของครอบครัวอย่างแท้จริง โดยออกแบบจากภายในสู่ภายนอกตัว ส่วนภายนอกดูล้ำสมัย ด้วยรูปทรงลู่ลม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแสงที่กำลังส่องสว่างสาดโค้งจากเส้นขอบฟ้าของโลกเมื่อมองลงมาจากอวกาศ

ดีไซน์ภายนอกโดยรวมถือว่าจ๊าบ ตั้งแต่ด้านหน้าจรดท้ายรถ กระจกบานหน้าใหญ่และกว่า เช่นเดียวกับกระจกหน้าต่างและบานท้าย ไฟท้าย LED เก๋ไก๋ทรงแบบคอนโดมิเนียม

ระยะทางกว่า 250 กิโลเมตร (กรุงเทพฯ-อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี) สมรรถนะเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร มอบกำลังสูงสุด 177 แรงม้า แรงบิด 431 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อมด้วยแป้นเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (แพดเดิลชิฟ) แม้จะเป็นรถตู้ แต่ขับสนุกราวกับขับเก๋งซีดานยังไงยังงั้น ทั้งในตำแหน่งผู้ขับขี่และนั่งโดยสาร

พวงมาลัยเบาให้น้ำหนักหน่วงเหมาะมือตามความเร็วที่ขับขี่ ขณะที่ระบบช่วงล่างนุ่มนวลนั่งสบายกว่าพี่ใหญ่ Hyundai H-1 เยอะ แม้จะนั่งเบาะแถว 3 (Captain Seat) ตำแหน่งล้อหลังก็ตาม แต่ที่ไม่ชอบใจนั่งน่าจะเป็นตำแหน่งเบาะนั่งแถว 2 ไม่มีที่วางแขน และไม่หรูหรานัก 

ระหว่างเดินทางมีโอกาสได้ทดลองประสิทธิภาพระบบความปลอดภัยที่ได้ติดตั้งใน Hyundai Staria ตลอดเส้นทางไม่ว่าจะเป็น

– ระบบช่วยเตือนและเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ Forward Collision Avoidance Assist

– ระบบช่วยเตือนและช่วยควบคุมพวงมาลัยเมื่ออยู่ในจุดอับสายตา Blind-Spot Collision-Avoidance Assist

– ระบบช่วยเตือนและเบรกอัตโนมัติขณะถอยรถ Rear Cross-traffic Collision Avoidance Assist

– ระบบช่วยเตือนและเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติที่ทางแยก Forward Collision-Avoidance Assist Junction Turning Function

– ระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่  Driving Attention Warning

– ระบบป้องกันการออกจากรถเมื่อมีรถวิ่งมาด้านข้าง Safe Exit Assist ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาจากฮุนได โดยสัญญาณเตือนจะดังขึ้นเพื่อป้องกันการเปิดประตูเมื่อมีรถอีกคันกำลังวิ่งผ่าน

– ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน Lane Keeping Assist

– ระบบควบคุมรถให้อยู่กลางเลน Lane Following Assist

– ระบบแจ้งเตือนผู้โดยสารด้านหลัง Rear Occupant Alert

นอกเหนือจากระบบความปลอดภัยดังกล่าว Hyundai Staria ได้ติดตั้งแอร์แบคไว้ 6 ตำแหน่ง และทุกที่นั่งติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด

Hyundai Staria มีให้เลือกในแบบ 11 ที่นั่ง 2 รุ่น สีภายนอก 3 สีคือ สีดำ เอบิส แบล็ค สีเทา สตีล กราไฟต์ และสีเงิน ชิมเมอร์ริ่ง ซิลเวอร์ สีภายในมีให้เลือก 2 สีคือ สีดำ-เบจ และสีดำ ส่วนราคาในรุ่น SEL อยู่ที่ 1,999,000 บาท รุ่น S ราคา 1,729,000 บาท

ในส่วนของกิจกรรมระหว่างการทดสอบด้านสมรรถนะ ประสิทธิภาพและการใช้งานของอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยและความสะดวก ฮุนได ยังได้จัดกิจกรรมที่เมื่อได้เป็นเจ้าของ Hyundai Staria แล้ว ทุกคนสามารถใช้รถยนต์คันนี้เป็นเธียร์เตอร์ส่วนตัว จัดแคมป์ปิ้งแบบชิลๆ ในครอบครัวได้ทุกที่ เพราะคุณสมบัติของห้องโดยสารด้านหลังที่มีขนาดใหญ่ กว้าง และเบาะที่นั่งที่พับได้แบบ Full flat สตาร์เรียจึงเป็นรถยนต์เอนกประสงค์นิยามใหม่ให้กับทุกรูปแบบของครอบครัว

กิจกรรมอื่น ๆ ทริปการเดินทางในครั้งนี้ ยังได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญและเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก คือ ส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ไทย-พม่า ช่องเขาขาด โดยจะเป็นการเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำที่ได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม ทันสมัย เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลออสเตรเลีย สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงผู้ที่ได้เสียชีวิตในครั้งนั้น พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่เพียงแต่จะจัดแสดงเรื่องราวรวมถึงภาพยนตร์ที่ให้ข้อมูลในอดีต ในส่วนด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ยังได้ปรับแต่งพื้นที่ให้สามารถเดิมชมร่องรอยของทางรถไฟเดิม ไม่ว่าจะเป็นไม้หมอนหรือเหล็กสกัดจากบริเวณช่องเขาขาดไปถึงสถานีหินตก ที่ถูกสร้างด้วยมือของทหารเชลยศึกชาวอังกฤษ ออสเตรเลีย และฮอลันดา

ช่องเขาขาด เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มก่อสร้างและตัดช่องเขาเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ 2486 จากคำบอกเล่าของเฉลยศึกผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ ได้เล่าถึงความยากลำบากและการใช้งานอย่างทารุณเพราะต้องทำงานในสภาพอากาศที่ร้อน ขาดน้ำและอาหาร และการทำงานช่วงกลางคืนด้วยแสงไฟจากคบเพลิงและกองเพลิงทำให้สะท้อนเห็นเงาของเชลยศึก ทำให้ที่แห่งนี้ได้ถูกขนานนามว่า “ช่องไฟนรก” และเป็นจารึกไว้ในความทรงจำผ่านพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

การทดสอบ Hyundai Staria ในครั้งนี้ ออกแบบให้การเดินทาง เส้นทาง และไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ทำให้ได้สัมผัสสมรรถนะการใช้งานของรถยนต์เอนกประสงค์ที่เหมาะสำหรับทุกนิยามการใช้งานและทุกนิยามของรูปแบบครอบครัว ผู้สนใจสามารถทดลองขับและสอบถามรายละเอียดได้ที่โชว์รูมฮุนได ทั่วประเทศได้แล้ววันนี้

Related Articles

Stay Connected

269FansLike
2,760SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles