26 C
Bangkok
Thursday, November 30, 2023
www.ford.co.th
https://www.thaihonda.co.th/honda/
https://www.mitsubishi-motors.co.th/th?rd=true
https://www.motorexpo.co.th/
https://motoroops.com/wp-content/uploads/2023/11/BENZ_900X192px_1.jpg
https://www.suzuki.co.th/promotion
https://www.suzuki.co.th/promotion
Banner_FORD_920x192xhttps_www.ford.co.th
https://www.thaihonda.co.th/honda/
https://www.mitsubishi-motors.co.th/th?rd=true
https://www.motorexpo.co.th/
https://motoroops.com/wp-content/uploads/2023/11/BENZ_900X192px_1.jpg
https://www.suzuki.co.th/promotion
https://www.suzuki.co.th/promotion
previous arrow
next arrow

AYC-TRC โชว์ล้ำ บ่ยั่นลูวิบาก ทะยาน New Mitsubishi Xpander Cross ลุยทางฝุ่น

Mitsubishi Xpander ใครจะคุ้นชินเรียกว่า รถครอบครัวขนาดเล็กหรือ MINI MPV หรือครอสโอเว่อร์ หรือรถแวนก็ตาม แต่ในช่วงที่ผ่านมา นับตั้งแต่เปิดตัวเจเนอเรชั่น 1 เรื่อยมาถึงเจนเนอเรชั่น 2 เป็นรถที่มียอดขายสูงกว่าคู่แข่ง ทั้ง Suzuki Ertika Suzuki XL7 หรือแม้กระทั่ง Honda BR-V ซึ่งผลิตและนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย

มาล่าสุดคันนี้ NEW Mitsubishi Xpander Cross มิตซูบิชิให้นิยามว่าเป็น ครอสโอเว่อร์ 7 ที่นั่ง ที่ผสานความเป็น SUV และ MPV เข้าไว้ด้วยกันพร้อมชูไฮไลท์ ด้วยแนวคิด Live Life Adventure เพราะชีวิต ไม่ได้มีแค่มุมเดียว สนุกกับทุกไลฟ์สไตล์ของชีวิต ผ่านเทคโนโลยีใหม่เพื่อการขับขี่ที่มั่นใจและคุ้มค่ามากขึ้น “AYC : Active Yaw Control”

ขณะที่ระบบความปลอดภัยอื่นๆ ก็มีมาให้ครบ เช่น ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Active Stability Control: ASC) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (Traction Control System: TCL) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน  (Hill Start Assist: HSA) ระบบไฟกระพริบฉุกเฉินอัตโนมัติ (Emergency Stop Signal System: ESS) ถุงลมนิรภัยคู่หน้า คานเหล็กนิรภัยกันกระแทกบริเวณแผงประตูและการออกแบบตัวถังด้านหน้าช่วยลดความรุนแรงจากแรงกระแทกของรถที่เกิดขึ้นกับคนเดินถนน ด้วยระยะความสูงจากพื้น 220 มิลลิเมตร ทำให้รถรุ่นนี้โดดเด่นเหนือกว่ารถรุ่นอื่นๆ ในประเภทเดียวกัน เสริมทัศนวิสัยที่ดีกว่าและการขับขี่ที่เหนือกว่า มั่นใจในทุกสภาพถนนด้วยช่วงล่างและระบบกันสะเทือนที่ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงใหม่ให้ความนุ่มนวล นั่งสบาย และยึดเกาะถนนเป็นอย่างดี

รูปลักษณ์และการตกแต่งภายในห้องโดยสาร  อัพเกรดให้ดูไฉไลสดใหม่กว่าเดิมและคู่แข่งในตลาด ผสามความเฉี่ยวเข้ากับหรูหรา ตอบโจทย์ทุกมิติครอบครัวยุคใหม่ ห้องโดยสาร พัฒนาขึ้นมาอีกขั้นภายใต้ตัวถังและโครงสร้างเดิม พร้อมโชว์จุดขายเบาะนังหนังสีทูโทน ดำ-น้ำเงิน ที่สะท้อนความร้อน จอแสดงข้อมูลขับขี่ (Dashboard) แบบ LCD ขนาด 8 นิ้ว แสดงผลข้อมูลที่จำเป็นครบครัน พวงมาลัย 4 ก้านหุ้มหนังดีไซน์ใหม่ พร้อม Cruise Control บนพวงมาลัย (ไม่มีโอกาสได้ลอง) สวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียง และปุ่มรับสาย-วางสายโทรศัพท์บนพวงมาลัย 

นอกจากความสะดวกสบายความโอ่โถงห้องโดยสาร ทำให้นั่งได้เพลิดเพลินไปกับฟีเจอร์ล้ำๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอระบบสัมผัส 9 นิ้ว รองรับ Bluetooth การเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto ระบบเบรกมือไฟฟ้าและระบบ Brake Auto Hold ช่องต่ออุปกรณ์ USB-A และ USB-C ช่องจ่ายกระแสไฟ DC 12 โวลต์ ระบบปรับอากาศด้านหลังแยกอิสระ แผงควบคุมและช่องแอร์ผู้โดยสารตอนหลัง กระจกมองหลังตัดแสงสะท้อนอัตโนมัติ ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ นอกจากนี้ ยังมีระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าแบบอัตโนมัติ ระบบปรับอากาศแบบดิจิตอลที่มีแผ่นกรองอากาศ PM 2.5

ขุมพลังเบนซินไมเวค 1.5 ลิตร 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที เกียร์ออโต้ ECO-Dynamic CVT ยังให้สมรรถนะขับขี่ที่นุ่มนวลและประหยัดน้ำมันเช่นเคย  

ระบบช่วงล่าง บนทางออนโรดนุ่มนวล ไม่ถึงแน่น แต่ก็หนึบไว้วางใจได้ ขับในเมืองคล่องตัว ทัศนวิสัยกว้าง วงเลี้ยวแคบ ช่วงล่างและระบบกันสะเทือนปรับปรุงใหม่ นุ่มนวล นั่งสบาย ยึดเกาะถนนดีกว่าเดิม

แต่ที่เป็นไฮไลท์โดนๆ เหนือกว่าคู่แข่งระดับเดียวกันคือ สมรรถนะบนทางกึ่งออฟโรด ทางฝุ่น เพื่อการผจญภัยออกทริปเอาท์ดอร์กับคนรู้ใจหรือครอบครัว รถสไตล์นี้ตอบโจทย์ได้ดี

ไฮไลท์โดนๆ ที่ว่านี้คือ ระบบ AYC (แอคทีฟ ยอ คอนโทรล) ด้วยแนวคิด Live Life Adventure เพราะชีวิต ไม่ได้มีแค่มุมเดียว สนุกกับทุกไลฟ์สไตล์ของชีวิต ให้ทุกเส้นทางทุกการขับขี่ระหว่างเดินทางมีสีสัน ระบบขับขี่ใหม่ ช่วยให้มั่นใจในขณะขับเข้าโค้ จะช่วยควบคุมขับเคลื่อนให้เข้าโค้งกระชับแม่นยำ ปลอดภัยกว่า แก้อาการ Oversteer / Understeer ล้อหน้าไถลขล้อหลังสะบัดตุปัดตุเป๋

จากที่ทดสอบในทางกึ่งออฟโรด AYC ทำงานได้เข้าท่าเข้าทางดีนะ เพิ่มสมรรถนะเข้าโค้งและรักษาเสถียรภาพขับขี่ได้ดีบนถนนที่เปียกลื่น ทางกึ่งออฟโรด ปีนไต่ทางเอียง ลุยน้ำสบาย แถมยังมีโหมดแสดงการทำงานให้เห็นด้วย ขณะที่ระบบ TRC ช่วยป้องกันอาการลื่นไถลล้อฟรี ก็เข้าท่าเช่นกัน แบบนี้เอาไปลุยน้ำ ทางลื่น ทางออฟโรด ค่อยอุ่นใจหน่อย

NEW Mitsubishi Xpander Cross ราคาค่าตัว 946,000 บาท เพิ่มจากรุ่นก่อนหน้า 7,000 บาท ถึงจะแรงกว่าคู่แข่งบางรุ่น แต่ก็ได้ความสดใหม่ และฟีเจอร์ใหม่มาช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน และเพื่อผจญภัยไปกับครอบครัว

ส่วนจะโดนใจคุณหรือไม่ แวะไปลองขับกันดูนะครับ ที่โชว์รูมมิตซูบิชิทั่วประเทศไทย

Related Articles

Stay Connected

269FansLike
2,760SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles